Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Gia đình rất lo sợ khi biết tin em nghi nhiễm Ebola

“Gia đình rất lo sợ khi biết tin em nghi nhiễm Ebola”

 Với kết quả dương tính với sốt rét và âm tính với Ebola, bệnh nhân Chu Văn Chung (1988, quê Thanh Hóa) không cần phải cách ly nữa và hiện đang được điều trị theo phác đồ bệnh sốt rét. Sáng 3/11, sức khỏe của Chung đã khá lên nhiều.

Sáng 3/11, chúng tôi đã đến Bệnh viện Đà Nẵng để gặp Chung - người đi từ vùng dịch về và từng bị nghi nhiễm Ebola. Trông Chung tỉnh tảo, phấn khởi và ngồi nói chuyện vui vẻ.
Chung cho biết mình qua Guinea đã được 2 năm nay. Qua đó, Chung làm nghề ảnh cho một ông chủ người Đà Nẵng. Chung biết thông tin về Ebola qua việc đọc báo Việt Nam. Hiện tại thành phố mà Chung sinh sống đang xảy ra dịch Ebola.
Thời gian gần đây, do kinh tế khó khăn lại thêm tình hình dịch bệnh Ebola nên ông chủ cho mọi người về Việt Nam và chia thành nhiều đợt. Chung và một người bạn nữa là người về chuyến cuối cùng.
Bệnh nhân Chung đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
Bệnh nhân Chung đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

“Qua các sân bay của Guinea và Ma rốc, họ kiểm tra em rất kỹ. Họ vừa kiểm tra bằng súng đo nhiệt độ vừa bằng máy đo thân nhiệt nhưng lúc đó em không bị sốt. Về qua sân bay Tân Sân Nhất, họ cũng kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt và lúc đó em cũng chưa sốt. Đến khi chiều về khách sạn em mới bị sốt”, Chung nói.
Vì đã từng có thời gian làm việc ở Đà Nẵng 10 năm, nên trên đường về nhà Chung ghé vào Đà Nẵng để thăm bạn bè thì phải nhập viện vì sốt cao và nghi nhiễm Ebola.
“Lúc bác sĩ nói nghi em bị nhiễm Ebola và phải vào điều trị cách ly, em nghĩ mình không bị Ebola vì không có các triệu chứng như tiêu chảy, vàng da, nôn mửa… Cho nên em cũng không lo lắng gì cả. Nếu em có nói với bác sĩ điều đó thì bác sĩ cũng đưa em vào đây”, Chung cười.
Chung đang nói chuyện với các phóng viên
Chung đang nói chuyện với các phóng viên

Tuy nhiên, gia đình Chung thì rất hoang mang, lo lắng. Chung bảo, em không gọi điện về nhà nhưng ở nhà mọi người đọc báo, xem ti vi nên biết chuyện. Cả nhà đều gọi điện vào. Bạn bè cũng gọi điện hỏi thăm liên tục khiến điện thoại hết pin luôn.
Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hàm – Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng), sức khỏe của bệnh nhân Chung đã khá lên nhiều, ăn uống bình thường, sốt nhẹ. Bác sĩ Hàm cũng cho biết, chưa gặp trường hợp bệnh nhân bị sốt rét có mật độ ký sinh trùng dày đặc như thế (5+). Hiện mật độ ký sinh trùng sốt rét đã hạ xuống còn 1+.

Mặc dù kết quả Chung không bị Ebola nhưng vẫn phải theo dõi tại Khoa y học nhiệt đới
Mặc dù kết quả Chung không bị Ebola nhưng vẫn phải theo dõi tại Khoa y học nhiệt đới

Trao đổi với bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết, qua trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Ebola và kết quả cuối cùng là âm tính, chúng tôi xem đây như là một đợt diễn tập rất là tốt cho hệ thống phòng chống dịch bệnh của TP Đà Nẵng. Qua việc ứng phó cũng như sự phối hợp của các đơn vị trong công tác phòng chống dịch, chúng tôi cũng rút ra được nhiều bài học. Và một trong những bài học chúng tôi thấy được đó là chuẩn bị. Cũng nhờ công tác chuẩn bị tốt cho nên các hoạt động triển khai rất thuận lợi. 
Qua trường hợp này, chúng tôi vẫn duy trì các hoạt động chống dịch. Thứ nhất ưu tiên đầu tiên là giám sát dịch ở các cửa khẩu. Và Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế là đơn vị được giao nhiệm vụ này. Ngoài việc tăng cường và kiểm soát chặt chẽ các hành khách đi vào hai cửa khẩu của TP Đà Nẵng, đó là cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng và cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Trung tâm dịch y tế quốc tế cũng phải phối hợp với các tỉnh mà có cửa khẩu đường bộ, đường cảng cũng như sân bay quốc tế để làm sao chúng ta nhận được thông tin đối với những người thuộc diện áp dụng tờ khai y tế sớm để chúng ta có sự phối hợp trong công tác giám sát.
“Qua việc thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi cũng chỉ đạo cho Bệnh viện Đà Nẵng rà soát và rút kinh nghiệm toàn bộ để có bổ sung. Đặc biệt có đề xuất cho ngành y tế cũng như UBND TP để có những trang bị cũng như chỉ đạo kịp thời. Chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tiếp tục công tác giám sát. Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được, không quá hoang mang, lo lắng về dịch bệnh”, bác sĩ Yến cho biết thêm.

Biển hiệu “khủng” đổ sập xuống đường trong mưa lớn

Biển hiệu “khủng” đổ sập xuống đường trong mưa lớn

- Khoảng 15h 10’ chiều 3/11 cơn mưa lớn kết hợp với gió mạnh đã làm một biển hiệu của ngân hàng VietBank nằm ở số 27 đường Phạm Văn Hai, phường 1, quận Tân Bình, TPHCM bất ngờ đổ sập xuống đường. May mắn là không có thương vong trong sự cố này.
Theo thông tin ban đầu, thời điểm trên, nhiều người dân đang buôn bán xung quanh khu vực nghe một tiếng động mạnh. Quay lại quan sát thì thấy tấm biển hiệu của ngân hàng Vietbank đổ ập xuống đường.
Hiện trường sập biển hiệu của ngân hàng VietBank
Hiện trường sập biển hiệu của ngân hàng VietBank
Hiện trường sập biển hiệu của ngân hàng VietBank

Tại hiện trường, tấm biển hiệu dài khoảng 15 mét, rộng hơn 5 mét và nặng hàng trăm ký đổ sập xuống, chiếm gần hết đường Phạm Văn Hai.
Rất may thời điểm biển hiệu đổ sập trời đang có mưa lớn nên không ai qua lại khu vực và không có thương vong về người.
Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát 113, công an, dân phòng địa phương đã có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông.
Lực lượng chức năng có mặt để thu dọn hiện trường
Lực lượng chức năng có mặt để thu dọn hiện trường

Một đoạn đường Phạm Văn Hai bị phong tỏa để phục vụ công tác thu dọn hiện trường.
Đến 16h cùng ngày, 2 chiếc xe chuyên dụng và hàng chục chiến sĩ của Phòng cứu nạn – cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM đã có mặt để hỗ trợ thu dọn hiện trường.
Ngoài ra, mưa lớn trong chiều 3/11 cũng đã làm nhiều cây xanh trên đường Hoàng Văn Thụ, Trần Quốc Hoàn (quận Tân Bình)…bị gãy nhánh rơi xuống đường gây cản trở giao thông. Mưa lớn cũng làm nhiều tuyến đường bị ngập nhẹ.
Đến 18h cùng ngày, công tác khắc phục sự cố và thu dọn hiện trường vẫn đang diễn ra.
Một số hình ảnh tại hiện trường:
Biển hiệu đổ sập chiếm gần hết đường Phạm Văn Hai
Biển hiệu đổ sập chiếm gần hết đường Phạm Văn Hai
Biển hiệu đổ sập chiếm gần hết đường Phạm Văn Hai
Rất may thời điểm biển hiệu đổ sập đang có mưa lớn và không có phương tiện qua lại nên không gây thương vong về người
Đến 18h cùng ngày, công tác thu dọn hiện trường vẫn đang diễn ra
Đến 18h cùng ngày, công tác thu dọn hiện trường vẫn đang diễn ra
Đến 18h cùng ngày, công tác thu dọn hiện trường vẫn đang diễn ra
Đến 18h cùng ngày, công tác thu dọn hiện trường vẫn đang diễn ra
Một đoạn đường Phạm Văn Hai bị phong tỏa

Còn khoảng 4 ngày nữa, Windows 7 chính thức bị “khai tử”
remphuongdong.vn
Theo đó, ngày 31/10 là ngày lễ Halloween (Lễ hội hóa trang) và nó trùng với thời điểm phiên bản HĐH Windows 7 cho người dùng cuối bị "cha đẻ" Microsoft ngừng bán. Vào ngày đó, các OEM sẽ không còn được Microsoft cung cấp các phiên bản Windows 7 cá nhân.
Trong khi đó, nhiều khả năng phiên bản Windows 7 Professional dành cho doanh nghiệp vẫn sẽ được Microsoft tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới trước khi khuyến khích họ nâng cấp phiên bản cao hơn, ví như Windows 8.
Như vậy, ngoại trừ Windows 7 Professional cho doanh nghiệp, các phiên bản bao gồm Windows 7 Home Basic, Home Premium hoặc Ultimate,... sẽ không còn bán ra trên thị trường nữa. Tuy nhiên, Microsoft khẳng định vẫn sẽ cung cấp các hỗ trợ cho Windows 7 gói Service Pack 1 tới ngày 13/1/2015 và hỗ trợ mở rộng sẽ kéo dài tới ngày 14/1/2020.
Hiện tại, theo thống kê của Net Applications trong tháng 9 vừa qua, Windows 7 hiện vẫn đang thống 
trị thị trường HĐH với hơn 50% thị phần.
Phiên bảnNgày phát hànhNgưng bánNgưng bán PC cài sẵn
Windows 7 Home Basic/Premium, Ultimate
22/10/2009
31/10/2013
31/10/2014
Windows 7 Professional
22/10/2009
31/10/2013
Chưa có
Windows 8
26/10/2012
31/10/2014
Chưa có
Windows 8.1
18/10/2013
Chưa có
Chưa có
Phiên bảnBản cập nhật mới nhấtHỗ trợ chínhHỗ trợ mở rộng
Windows Vista
Service Pack 2
10/04/2012
11/04/2017
Windows 7
Service Pack 1
13/01/2015
14/01/2020
Windows 8
Windows 8.1
9/01/2018
10/01/2023

Người ngoài hành tinh có thật, đang làm việc cho chính phủ Mỹ”

Tiến sĩ Boyd Bushman đưa ra bằng chứng là ảnh chụp người ngoài hành tinh. Ảnh: Chụp từ YouTube.
Vật thể bay không xác định (UFO) là có thật, và trên thực tế, những người ngoài hành tinh đến trái đất trên các đĩa bay xuyên ngân hà hiện làm việc cho chính phủ Mỹ. Nghe qua không khác chi tình tiết trong loạt phim nổi tiếng Men in Black, nhưng điều gây ngạc nhiên là những thông tin này lại đến từ một nhà khoa học hàng đầu về công nghệ vũ trụ, vừa qua đời hồi tháng 8.

Lời trăn trối gây sốc

Đối với những người trong ngành, Boyd Bushman không phải là tên tuổi xa lạ. Ông gây ấn tượng với nhiều bằng phát minh và sáng chế khi làm việc cho các nhà thầu quốc phòng như Lockheed Martin, Hughes Aircraft và một số công ty trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ trong hơn 40 năm làm việc.
Thậm chí theo một số báo cáo, ông Bushman cũng là một trong những người phát minh tên lửa Stinger, loại tên lửa phòng không vác vai đóng vai trò quan trọng trong vô số các cuộc xung đột diễn ra suốt 3 thập niên qua. Ông đã qua đời vào ngày 7/8, thọ 78 tuổi.
Không lâu trước khi chết, Bushman đã ghi hình một cuộc nói chuyện và trình bày hết sức thẳng thắn về những trải nghiệm cá nhân khi làm việc tại Vùng 51. Băng ghi hình trên gây xôn xao cộng đồng mạng và giới truyền thông sau khi xuất hiện trên kênh YouTube vào đầu tháng 10, với gần 2 triệu lượt xem.
Ảnh
Nhóm người quan sát bầu trời, tìm UFO. Ảnh: Reuters.
Trong đoạn video, Bushman tiết lộ rằng một trong những nhiệm vụ tuyệt mật của ông chính là giải mã các công nghệ của UFO để phục vụ mục tiêu quốc phòng của Mỹ. Tuy nhiên, đây không phải là điều gây sốc nhất trong tuyên bố cuối cùng của Bushman.
Trong số những tin tức được tiết lộ trong đoạn video dài 33 phút, tiến sĩ người Mỹ cho hay những người ngoài hành tinh ở Vùng 51 đến từ một hành tinh gọi là Quintumnia, cách địa cầu khoảng 68 năm ánh sáng, nhưng công nghệ ở nơi đó cho phép phi thuyền hoàn tất cuộc hành trình đến trái đất trong vòng 45 năm.
Theo tiến sĩ Bushman, tàu du hành của họ có hình dạng giống đĩa bay, với đường kính 11,5 m, chở theo 18 người ngoài hành tinh, chiều cao trung bình 1,5 m, một số đã 250 năm tuổi, và hiện vẫn làm việc cho chính phủ Mỹ. Bề ngoài của họ không khác những hình ảnh thường thấy trong tiểu thuyết và phim viễn tưởng, như ngón tay dài, gấp 30% so với tay người, chân 5 ngón, kết lại bằng màng. Họ có 3 xương sườn ở mỗi bên và 3 cột sống. Người ngoài hành tinh trao đổi với nhau thông qua thần giao cách cảm.
Ảnh
Mọi người đang quan sát bầu trời tại một du lịch tìm kiếm UFO trên sa mạc. Ảnh: Reuters.
Bí mật về Vùng 51
Vùng 51, còn gọi là Dreamland, nằm trong sa mạc Nevada cách Las Vegas khoảng 119 km về hướng bắc. Được thành lập vào năm 1955, Vùng 51 được xem là bãi thử của dự án tối mật nhất của Mỹ thời bấy giờ là dòng máy bay trinh sát U2. Nơi đây cũng là cơ sở nghiên cứu quân sự bí mật nhất của Lầu Năm Góc.
Do sự che chắn quá kĩ lưỡng về các công nghệ bí mật được phát triển và thử nghiệm tại Vùng 51, nơi này từ lâu trở thành đề tài cho những giả thuyết gây tranh cãi, đặc biệt là những tin đồn liên quan đến người ngoài hành tinh và UFO.
Điều may mắn là người ngoài hành tinh khá thân thiện với con người, theo Bushman. Ông giải thích rằng bằng một cách nào đó, Vùng 51 được nối liền với một đường bay đặc biệt nối kết với không gian. Ông cũng đưa ra những bức ảnh với lời cam đoan rằng đây là hình chụp những người ngoài hành tinh đã làm việc, và một số người đã chết bên trong căn cứ quân sự tối mật của Mỹ là Vùng 51.

Phản ứng trái chiều

Lời thú nhận trước khi chết của tiến sĩ Bushman tất nhiên tạo ra các phản ứng trái chiều. Nếu cộng đồng tin vào UFO và sự tồn tại của trí thông minh ngoài trái đất nhiệt liệt hoan nghênh “sự thật” luôn được mong đợi lâu nay, thì cũng có không ít người tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của những tuyên bố trên. Một số người cho rằng đoạn băng có thể là trò đùa cuối cùng mà Bushman muốn thực hiện trước khi chết.
Đây không phải lần đầu tiên một chuyên gia của nhà thầu quân sự Lockheed Martin từng đưa ra thông tin về phi thuyền của người ngoài hành tinh.
Nhiều năm trước, các nguồn tin chưa được kiểm chứng trên mạng cam đoan rằng cha đẻ chương trình máy bay tàng hình của hãng, ông Ben Rich từng nói trước khi chết về sự tồn tại của người ngoài hành tinh và công nghệ UFO, theo trang Metro.
Nigel Watson, tác giả cuốn UFO Investigations Manual (tạm dịch: Sổ tay điều tra UFO) cho rằng những tiết lộ mới dường như rất đáng tin cậy, vì không có lí do gì để một người dựng chuyện vu vơ trước khi chết. Tuy nhiên, “chúng ta vẫn cần có những chứng cứ về vật chất để củng cố các tuyên bố về UFO”, ông nhấn mạnh.
“Chúng ta phải cảnh giác trước thực tế rằng trí nhớ tàn tạ theo năm tháng và người ta có thể sử dụng những kí ức mập mờ để khôi phục các sự kiện thành một câu chuyện mà họ muốn tin hoặc muốn làm hài lòng người nghe”, ông Watson thận trọng nói thêm.

Google thu thập cách thức người dùng sử dụng phần mềm

Hãng tìm kiếm khổng lồ Google đang áp dụng một kĩ thuật khảo sát từ những năm 1960 cho dự án thu thập dữ liệu mà không gây ảnh hưởng đến tính riêng tư của người dùng.Google vừa công bố một dự án mã nguồn mở gọi là RAPPOR (Randomized Aggregatable Privacy-Preserving Ordinal Response), qua đó sử dụng dữ liệu ngẫu nhiên để thu thập thông tin về việc sử dụng phần mềm của người dùng trong khi vẫn giữ được tính riêng tư về hành vi cá nhân của họ.
Google đang thử nghiệm phương pháp tiếp cận này trong trình duyệt Chrome nhằm thu thập dữ liệu về các trang web mà người dùng đặt làm trang chủ mặc định trên trình duyệt của hãng, qua đó giúp Google có thể xử lí tốt hơn những phần mềm độc hại có âm mưu thay đổi trang chủ trình duyệt.
Có khoảng 14 triệu người dùng đã tham gia cuộc nghiên cứu này và nhiều người dùng đã đồng ý để Chrome gửi dữ liệu về việc sử dụng của họ cho Google.
Đây rõ ràng là dự án thú vị cho một hãng có kho dữ liệu cá nhân khổng lồ như Google. Dữ liệu này có thể sẽ có ích cho các cơ quan chính phủ, cho Google hoặc thậm chí đây sẽ là miếng mồi béo bở cho giới tin tặc. Nhưng phương pháp RAPPOR sẽ có những thuật toán riêng để “giữ kín” thông tin cá nhân đưa ra trước khi Google nhận được dữ liệu. Kết quả của phương pháp này là "đảm bảo sự riêng tư mạnh mẽ".
Ảnh
RAPPOR được thiết kế để thu thập số liệu thống kê liên quan đến phần mềm, chẳng hạn các lỗ hổng bảo mật, nhưng theo một cách được cho là sẽ không làm lộ những thông tin nhạy cảm. RAPPOR có thể làm được điều đó bằng cách áp dụng một kĩ thuật để khảo sát phản ứng ngẫu nhiên. RAPPOR cho phép khảo sát toàn bộ “rừng” dữ liệu khách hàng nhưng không cho phép nhìn vào từng “cây” riêng lẻ.
Phương pháp này hơi giống với một thủ thuật thống kê trong đó mọi người tham gia khảo sát được hướng dẫn để trả lời một cách cụ thể dựa trên việc tung đồng xu ra kết quả "hình" hay "chữ". Khảo sát sau đó có thể tính toán để đưa ra những câu trả lời được cho là có tính trung thực, nhưng người trả lời vẫn có quyền từ chối nếu muốn.
RAPPOR được xây dựng dựa trên các khái niệm như vậy, cho phép phần mềm gửi những báo cáo hữu ích và không phân biệt những kết quả ngẫu nhiên của đồng xu. Bằng cách tập hợp báo cáo này, Google có thể tìm hiểu số liệu thống kê phổ biến được chia sẻ bởi nhiều người dùng.
Google cho biết sẽ phát hành RAPPOR dưới dạng mã nguồn mở để ai cũng có thể thử nghiệm cơ chế báo cáo và phân tích này.